Lên men là một trong những phương pháp để bảo quản thực phẩm lâu dài. Thực phẩm lên men vừa dễ ăn vừa giúp cho tiêu hóa tốt, giúp cho vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển và cung cấp thêm vitamin C cho người sử dụng. Olive ngâm lên men là một loại thực phẩm nhập khẩu tuyệt vời cho bữa ăn không chán, đặc biệt trái olive mang lại rất nhiều công dụng cho các thành viên trong gia đình.
Nguồn gốc trái oliu
Olive là loại cây của vùng Địa Trung Hải, là một loại quả nhỏ khi chưa chín có màu xanh, có màu tím thẫm khi đã chín. Olive là một loại thực phẩm quan trọng ở các nước như Ý, Hy Lạp, Tây Ban nha vì olive không chỉ là loại thực phẩm dinh dưỡng mà còn là biểu tượng dùng trong các nghi lễ tôn giáo thể hiện cho sự tinh khiết, thanh cao.
Ở Việt Nam các sản phẩm từ olive được nhập khẩu như dầu olive, quả olive tươi, quả olive ngâm muối, ngâm rượu vang…được tin dùng rộng rãi bởi chất lượng cũng như hương vị của sản phẩm. Để lưu hành những sản phẩm này thì các công ty, các nhà phân phối đều phải hoàn tất các thủ tục công bố chất lượng thực phẩm (https://luatviettin.vn/cong-bo-thuc-pham.html ) và được cục an toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ y tế cấp chứng nhận, cho nên những sản phẩm từ olive được đảm bảo về vệ sinh và an toàn cho người sử dụng.
Dinh dưỡng trong trái olive ngâm
Trong trái olive có rất ít tinh bột, giàu protein và có nhiều axit béo không bão hòa. Như đã biết axit béo không bão hòa có nhiều trong cá và thực vật, có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và giảm nguy cơ tiểu đường. Olive cũng rất giàu vitamin A, C, E, K và các khoáng chất như canxi, magie, sắt, selen… tốt cho mắt, có lợi cho đường tiêu hóa, giúp xương phát triển và chống thiếu máu. Clo cũng là thành phần có trong quả olive giúp chức năng gan được cải thiện, giúp loại bỏ những chất thải ra ngoài cơ thể.
Olive ngâm muối vẫn giữ nguyên được những giá trị dinh dưỡng vốn có, thêm vào đó olive ngâm còn giúp giảm các triệu chứng về ruột như tiêu chảy, táo bón… hỗ trợ tiêu hóa tốt, giúp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển và giúp tăng sức đề kháng cho người dùng. Có rất nhiều hãng mang đến những trái olive ngâm với hương vị tuyệt hảo như Olive ngâm Tây Ban Nha, Olive ngâm Kalamata – Hy Lạp, Olive xanh tách hạt hiệu La Pedriza… Hầu hết các sản phẩm này đều được công bố chất lượng thực phẩm nên người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng. Olive ngâm có vị chua vừa, một chút chát và đủ mặn dùng ăn khai vị cùng salad, ăn kèm các loại thịt để chống ngấy… Đồng thời có thể chế biến thành nhiều món thú vị như vịt nhồi olive, salad bò olive, pizza olive…
Thông thường những thực phẩm lên men có hàm lượng muối cao do vậy những người bệnh thận phải kiêng muối thì nên sử sụng lượng nhỏ hoặc kiêng không sử dụng. Lưu ý khi thêm olive ngâm vào những món như làm nhân pizza, những món nướng hay sốt cá chỉ nên thêm olive khi thức ăn đã chín vì khi gặp nhiệt độ cao và để lâu sẽ khiến olive bị đắng ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Nhận xét
Đăng nhận xét