Bò bít tết là một món ăn rất nổi tiếng và được ưa chuộng trên thế giới. Ngoài việc tới các nhà hàng để thưởng thức một đĩa bít tết thì các bạn cũng có thể tự chế biến và nấu tại nhà theo công thức của các bạn. Trong món bò bít tết thì giới ẩm thực đã chia ra các cấp độ chín khác nhau và mỗi một mức lại mang lại một kết quả khác nhau như độ mềm và độ mọng nước của miếng bít tết. Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn những điều mà mình biết về từng mức độ khi chế biến món bít tết.
-Đầu tiên là mức độ blue. Blue là mức độ có thể nói là miếng thịt gần như là sống hoàn toàn, phần bên ngoài mặt được chế biến qua, bên trong thì vẫn là thịt đỏ, miếng thịt rất khó để nhai, và vị của nó không có đủ độ mọng nước do nhiệt độ không xuyên được vào miếng thịt.
-Tiếp theo là rare. Rare là miếng thịt sẽ được chế biến ở các bề mặt lâu hơn mức blue, bên trong sau khi chế biến thì sẽ còn khoản 75% là thịt đỏ. Sau khi nấu và đợi thêm một khoảng thời gian ngắn thì miếng thịt sẽ trở nên mềm, mọng nước.
-Tiếp đến là mức medium rare. Ở mức medium rare thì các bề mặt của miếng thịt sẽ được chế biến lâu hơn, đến khi bên trong còn khoảng 50% là thịt đỏ. Mức độ chín này vẫn làm miếng thịt mềm và mọng nước.
1.Những mức độ cần biết trước khi làm bò bít tết.
Hiện nay món bò bít tết có bao gồm là sáu mức độ chín khác nhau bao gồm blue, rare, medium rare, medium, medium well, well done. Mỗi mức độ chín này đều có những đặc điểm khác nhau và phù hợp với khẩu vị của mỗi người, sau đây mình xin phân tích sáu mức độ này:
-Đầu tiên là mức độ blue. Blue là mức độ có thể nói là miếng thịt gần như là sống hoàn toàn, phần bên ngoài mặt được chế biến qua, bên trong thì vẫn là thịt đỏ, miếng thịt rất khó để nhai, và vị của nó không có đủ độ mọng nước do nhiệt độ không xuyên được vào miếng thịt.
-Tiếp theo là rare. Rare là miếng thịt sẽ được chế biến ở các bề mặt lâu hơn mức blue, bên trong sau khi chế biến thì sẽ còn khoản 75% là thịt đỏ. Sau khi nấu và đợi thêm một khoảng thời gian ngắn thì miếng thịt sẽ trở nên mềm, mọng nước.
-Tiếp đến là mức medium rare. Ở mức medium rare thì các bề mặt của miếng thịt sẽ được chế biến lâu hơn, đến khi bên trong còn khoảng 50% là thịt đỏ. Mức độ chín này vẫn làm miếng thịt mềm và mọng nước.
-Kế đến là mức medium. Đây là mức độ chế biến các bề mặt khá kỹ cho tới lúc bên trong chỉ còn 25% thịt có màu hồng nhạt. Sau khi chế biến ở mức độ chín này thì miếng thịt sẽ không được mềm và mọng nước như mức medium rare.
-Tiếp tục là mức medium well. Khi nấu đến mức độ chín này thì miếng thịt chỉ còn một khoảng rất nhỏ bên trong là màu hồng, miếng thịt gần như chín hoàn toàn, và miếng thịt khi ăn sẽ cảm giác có ít độ ẩm và dai hơn.
-Cuối cùng là mức well done. Như các bạn biết đây là mức cuối cùng nên ở mức này miếng thịt được chế biến đến mức chín hoàn toàn, nhưng có rất nhiều người lại cho rằng khi nấu đến mức này thì đã lãng phí chất lượng của miếng thịt.
-Tiếp tục là mức medium well. Khi nấu đến mức độ chín này thì miếng thịt chỉ còn một khoảng rất nhỏ bên trong là màu hồng, miếng thịt gần như chín hoàn toàn, và miếng thịt khi ăn sẽ cảm giác có ít độ ẩm và dai hơn.
-Cuối cùng là mức well done. Như các bạn biết đây là mức cuối cùng nên ở mức này miếng thịt được chế biến đến mức chín hoàn toàn, nhưng có rất nhiều người lại cho rằng khi nấu đến mức này thì đã lãng phí chất lượng của miếng thịt.
2.Lời kết.
Mình xin cảm ơn các bạn đã quan tâm và dành thời gian cho bài viết của mình, mình mong những thông tin trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về các mức độ chín của một đĩa bò bít tết. Chúc các bạn có một ngày tốt lành và có thể tự làm được một đĩa bít tết phù hợp với khẩu vị của các bạn, xin hẹn gặp lại ác bạn trong những bài viết tiêp theo.
Nhận xét
Đăng nhận xét